Trẻ Sơ Sinh

Cách điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

vang-da-sinh-ly

Trẻ sơ sinh thường bị ảnh hưởng bởi vàng da, khiến da và mắt có màu vàng nhạt. Vàng da sinh lý là do sự tích tụ của một chất hóa học gọi là bilirubin trong máu và mô của bé. Bilirubin thường được gan xử lý, nhưng gan của trẻ sơ sinh phải mất vài ngày mới hoạt động bình thường, vì vậy khoảng sáu trong số 10 trẻ sơ sinh bị vàng da ở các mức độ khác nhau. Tình trạng này phổ biến hơn ở trẻ sinh non.

Vàng da ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện vào ngày thứ hai hoặc thứ ba. Nếu bé đủ tháng và khỏe mạnh, vàng da nhẹ không có gì đáng lo ngại và sẽ tự khỏi trong vòng một tuần. Tuy nhiên, một số trẻ sinh non, bị bệnh hoặc một đứa trẻ có nồng độ bilirubin rất cao sẽ cần được theo dõi chặt chẽ và điều trị y tế.

Các nguyên nhân khác của vàng da ở trẻ sơ sinh bao gồm kháng thể nhóm máu, thiếu máu tán huyết, viêm gan và galactosa.

Triệu chứng vàng da ở trẻ sơ sinh

trieu-trung-vang-da-o-tre-so-sinh
Triệu chứng vàng da ở trẻ sơ sinh

Các triệu chứng vàng da ở trẻ sơ sinh phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng, nhưng có thể bao gồm:

• Một màu vàng, thường xuất hiện đầu tiên trên mặt và da đầu
• Một màu vàng cho các phần màu trắng của mắt
• Một màu vàng lan sang da của cơ thể (trong bệnh vàng da vừa phải)
• Lòng bàn tay và lòng bàn chân chuyển sang màu vàng (trong tình trạng vàng da nặng)
• Buồn ngủ bất thường
• Khó khăn khi cho ăn
• Trong một số trường hợp, nước tiểu sẫm màu.

Vàng da sinh lý

vang-da-sinh-ly
Vàng da sinh lý

Bilirubin là một sản phẩm thải của sự phân hủy các tế bào hồng cầu cũ và bị hư hỏng. Gan giúp loại bỏ bilirubin như chất thải.

Trong tử cung của người mẹ, bilirubin của bé được gửi xuống dây rốn và được cơ thể người mẹ loại bỏ. Sau khi sinh, gan của em bé phải tự loại bỏ bilirubin và có thể mất vài ngày để hoạt động hết tốc lực. Trong khi đó, lượng bilirubin dư thừa trong cơ thể bé gây ra các triệu chứng vàng da.

Mọi trẻ sơ sinh đều có bilirubin, nhưng chỉ khoảng 60% trẻ đủ tháng sẽ có các triệu chứng đáng chú ý. Điều trị thường không cần thiết, trừ khi em bé có nồng độ bilirubin rất cao.
Các nguyên nhân khác gây vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da cũng có thể được gây ra bởi một loạt các điều kiện khác bao gồm:

• Sữa mẹ – vú của người mẹ sản xuất một lượng nhỏ sữa non trong vài ngày đầu sau khi sinh. Cho đến khi sữa về, lượng chất lỏng hạn chế nhận được từ việc cho con bú có thể ảnh hưởng đến hoạt động của gan của em bé. Một số enzyme trong sữa mẹ cũng được cho là góp phần gây ra ‘vàng da sữa mẹ’.
• Viêm gan sơ sinh – một số loại virus có thể kích hoạt viêm gan ở trẻ sơ sinh bao gồm cytomegalovirus, rubella và viêm gan A, B và C. Trong khoảng 8 trong số 10 trường hợp không biết nguyên nhân, nhưng nghi ngờ nhiễm virus. Bé bị viêm gan sơ sinh có thể đã bị phơi nhiễm với virus trong bụng mẹ, hoặc trong tháng đầu tiên của cuộc đời.
• Sự không tương thích giữa nhóm máu Rh (Rhesus) và ABO – người mẹ có thể tạo ra các kháng thể có thể tấn công các tế bào hồng cầu của em bé trong giai đoạn sau của thai kỳ. Điều này có nghĩa là các tế bào hồng cầu bị tổn thương cao hơn mức bình thường phải được loại bỏ khỏi cơ thể, từ đó kích hoạt nồng độ bilirubin cao. Em bé có thể bị thiếu máu và bị vàng da nặng trong vài giờ sau khi sinh.
• Thiếu máu, tan máu – đây có thể là một rối loạn tự miễn di truyền, nơi hệ thống miễn dịch của em bé phá hủy các tế bào hồng cầu. Nó cũng có thể là một biến chứng của các rối loạn khác, chẳng hạn như nhiễm trùng nghiêm trọng (nhiễm trùng huyết).
• Galactosaemia. Một em bé bị galactosaemia tức là thiếu enzyme cần thiết để phá vỡ galactose. Lượng đường trong sữa cao có thể gây xơ gan và vàng da sau đó.
• Viêm đường mật – các ống dẫn cho phép dòng mật từ gan đến ruột non bị phá hủy, vì những lý do chưa rõ. Không có ống dẫn mật, mật sẽ tích tụ trong gan và gây ra các triệu chứng vàng da. Phân của em bé luôn rất nhạt.

Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh

Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh tùy thuộc vào nguyên nhân, nhưng có thể bao gồm:
• Vàng da nhẹ – nếu em bé khỏe mạnh và khỏe mạnh, không cần điều trị. Gan của em bé sẽ chỉ mất vài ngày để xử lý bilirubin đúng cách.

dieu-tri-vang-da-o-tre-so-sinh
Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da vừa phải – quang trị liệu là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Quang trị liệu biến đổi bilirubin trong da em bé thành một hóa chất ít gây hại hơn. Em bé của bạn được đặt trong lồng ấp ấm áp dưới ánh đèn xanh. Để tối đa hóa việc tiếp xúc với ánh sáng, bé sẽ được cởi quần áo và đeo kính bảo vệ mắt
• Vàng da nặng – xạ trị thường là phương pháp điều trị chính, nhưng trong những trường hợp rất nặng có thể cần truyền máu. Điều này rất không phổ biến.
• Vàng da sữa mẹ: Quang trị liệu thường là điều trị chính.
• Viêm gan sơ sinh: không có điều trị y tế cụ thể. Các lựa chọn có thể bao gồm bổ sung vitamin và khoáng chất, hoặc thuốc để cải thiện dòng chảy của mật.
• Thiếu máu, tan máu: điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ, điều trị thiếu máu tán huyết do nhiễm ký sinh trùng sốt rét bao gồm thuốc chống sốt rét.
• Galactosaemia: phương pháp điều trị chính là đảm bảo chế độ ăn của bé không chứa galactose hoặc đường sữa (một loại đường sữa khác).
• Viêm đường mật: bao gồm phẫu thuật kết nối một phần nhỏ của gan với ruột non để cho phép dịch mật thoát ra hiệu quả. Khoảng 75% trẻ sơ sinh sẽ trải qua lưu lượng mật tốt đến trung bình.

Hi vọng qua bài viết cách chữa trị vàng da ở trẻ sơ sinh này các bà mẹ sẽ biết cách chăm sóc bé tốt hơn khi bé mắc phải căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *