Trẻ Sơ Sinh

Cách điều trị ngăn viêm phổi ở trẻ sơ sinh

trieu-chung-dau-tien-cua-be-la-kho-tho

Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh nếu như không được điều trị kịp thời có thể gây nên nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho bé. Do đó, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về phương pháp điều trị ngăn viêm phổi ở trẻ sơ sinh phổ biến để có thể chăm sóc sức khỏe cho bé tốt nhất

Những nguyên nhân thường gặp gây bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh không chỉ xảy ra vào mùa đông mà cũng có thể xảy ra mùa hè/mùa thu nếu như bé bị nhiễm lạnh. Ngoài nguyên nhân là dùng máy lạnh/quạt không đúng cách, bệnh viêm phổi ở các bé sơ sinh còn do một số nguyên nhân sau:

+ Bé bị viêm phổi khi chào đời do bé hít phải nước ối, phân su hoặc dịch tiết từ người mẹ bị nhiễm khuẩn.

be-sinh-non-co-the-bi-viem-phoi
Bé sinh non có thể bị viêm phổi

+ Bé sinh non và nhẹ cân nên chưa phát triển một cách hoàn thiện các cơ quan bên trong cơ thể, nên dễ bị vấn đề trào ngược dạ dày. Khi bú mẹ, bé dễ bị nôn trớ và hít sữa vào khí quản, từ đó gây nên tình trạng bé thở gấp, bị hụt hơi hay thậm chí bé trở nên tím tái. Bé càng hít vào người nhiều sữa thì nguy cơ bé bị viêm phổi sẽ càng cao.

+ Bé bị viêm phổi do cơ thể nhiễm khuẩn Coli, Listeria và các vi khuẩn Gram âm.

+ Cũng có trường hợp bé bị viêm phổi do bắt đầu từ bệnh viêm khoang miệng, bé bị viêm da hoặc bị viêm dây rốn…

+ Bạn ủ ấm bé của mình quá mức, khiến mồ hôi không thoát ra được và thấm ngược vào phổi rồi dấn đến các bệnh đường hô hấp, gây ra bệnh viêm phổi.

*** Xem thêm : Ba mẹ phải làm những gì khi bé sốt mọc răng

Một số dấu hiệu mắc bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Bé quấy khóc, khó chịu là một trong những dấu hiệu đầu tiên báo rằng trẻ sơ sinh bị bệnh viêm phổi. Bên cạnh đó, bạn cần quan sát kỹ và phát hiện ra một số dấu hiệu bệnh khác của bé như:

+ Bé thở khò khè

+ Bé thở nhanh và liên tục

+ Bé gắng sức để thở. Bạn có thể nhận thấy lồng ngực của bé bị lõm mỗi khi bé hít vào.

+ Bé sốt

+ Môi bé tím tái

trieu-chung-dau-tien-cua-be-la-kho-tho
Triệu chứng đầu tiên của bé là khó thở

Việc sớm nhận biết những dấu hiệu viêm phổi ở bé rất quan trọng. Vì nếu bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể sẽ dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe khác. Do đó,trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh , ngay khi thấy bé con của mình ho, bé thở nhanh và khò khè, bạn cần lập tức đưa bé đến ngay bệnh viện kiểm để được các bác sĩ khám và chẩn đoán bệnh ngay nhé.

Cách phòng ngừa và cách điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Các chuyên gia nhi đưa ra lời khuyến cáo rằng, bạn nên sử dụng cách hít thở nước ấm và kết hợp với vỗ lồng ngực để giúp cho bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Thực hiện như sau:

Trong lúc bạn cho bé hít thở hơi nước trong khoảng 10 phút, bạn dùng khum bàn tay của mình để vỗ nhẹ vào lồng ngực bé. Bạn nên tập trung vỗ tại các khu vực được bác sĩ chẩn đoán viêm phổi. Bạn nên được thực hiện cách này liên tục từ 4 – 6 lần/ngày.

Bạn lưu ý phản xạ ho có thể giúp bé nhanh chóng đẩy đờm ra bên ngoài. Do đó, nếu như không quá cần thiết, bạn không nên cho bé dùng thuốc ức chế cơn những cơn ho.

Bên cạnh đó để ngăn ngừa sự lây lan của những loại vi khuẩn và vi-rút đường hô hấp, bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh cho bé thật tốt. Bạn nên rửa tay trước và sau khi ăn và đồng thời hạn cần chế tiếp xúc với người bệnh. Bạn cũng có thể cho bé con của mình đi tiêm phòng bệnh phế cầu khuẩn – đây là một trong những “thủ phạm” chính gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ em. Tuy nhiên, loại vắc-xin này chỉ có tác dụng với những bé trên 2 tuổi mà thôi.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hi vọng những điều này sẽ hữu ích cho bạn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bé con nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *