Trẻ Sơ Sinh

Trẻ sơ sinh hay gồng mình,vặn mình phải làm sao ?

co-the-be-tro-minh-do-buon-tieu

Đa phần các bé có biểu hiện vặn mình vài tuần sau sinh. Bởi vì cho đến thời điểm này, các bé vẫn chưa quen với cuộc sống mới mẻ bên ngoài tử cung mẹ. Bên cạnh vặn mình, bé còn có động tác múa vờn, vận động tay chân,…

Bên cạnh hiện tượng vặn mình bản năng , bạn cũng cần tìm hiểu thêm những nguyên nhân vì sao trẻ sơ sinh vặn mình khi ngủ. Điều đó giúp bạn chắc chắn bé con của mình đang bình thường hay bị bệnh lý nào đó?

cu-dong-tay-chan-khi-ngu-la-binh-thuong-o-tre
Cử động chân tay khi ngủ là bình thường

Khi nào bé vặn mình là bình thường?

Những tác động từ môi trường hay việc chăm sóc nuôi dưỡng bé, dù rất nhỏ cũng có thể gây ra ảnh hưởng đến bé. Nơi bé ngủ không thoải mái, không ấm áp, nhiều ánh sáng, tiếng ồn,.. cũng dễ làm bé sơ sinh vặn mình. Vậy nên, bạn cần xem xét lại những yếu tố này trước khi tìm hiểu sâu hơn về những nguyên nhân khác.

Bé bị đói: Dung tích dạ dày bé sơ sinh chỉ từ 30 – 35 ml. Trẻ 3 tháng  có dạ dày 100 ml và khi bé 1 tuổi, dạ dày là 250 ml. Do đó, mỗi lần bú bé sẽ bú ít sữa và đòi bú một cách liên tục. Và bạn cần cho bé bú thường xuyên hơn, khoảng từ 2 – 3 giờ bú/lần. Thông thường, thời gian sữa mẹ ở trong dạ dày bé là 2 – 2,5 tiếng và 3 – 4 tiếng đối với sữa công thức. Nhưng trên thực tế, nhu cầu của bé có thể thay đổi và bé sẽ đòi bú bất cứ khi nào bé thấy cần. Và khi đói, bé thường đầu cựa quậy, vặn mình và uốn người… Nếu bạn chưa kịp cho bé, bé sẽ rên rỉ và khóc.

Bé rặn tiểu hay đại tiện: thường gồng mìn và vặn mình. Bé thường biểu hiện như cố hết sức để tống một cái gì đó ra. Lúc này, phản xạ rặn của các bé với mục đích điều chỉnh cơ vòng hậu môn và cơ vòng bàng quang – 2 loại cơ vốn chưa phát triển hoàn thiện.

co-the-be-tro-minh-do-buon-tieu
Có thể bé trở mình do buồn tiểu

Môi trường không thoải mái với trẻ:

+ Tã bị ướt: do bé đi tiểu nhiều. Em bé dưới 1 tuổi có thể sẽ đi tiểu từ 16 – 20lần/ngày. Và bé sẽ giảm chỉ còn hơn 12 lần/ngày khi trên 1 tuổi. Nhưng số lần bé đi tiểu còn tùy thuộc vào lượng nước – lượng sữa nạp vào cơ thể. Còn tùy vào nhiệt độ môi trường, sự tăng giảm vận động, và việc đổ mồ hôi nhiều hay ít ở bé… Đa phần bé từ 6 tháng tuổi, bạn mới có thể hướng dẫn bé đi tiểu đúng giờ. Do đó, việc đi tiểu thường xuyên là tả bị ướt cũng khiến bé khó chịu và vặn vẹo.

+ Bạn quấn khăn bé quá chật chội: trẻ sơ sinh thường có những vận động tay chân vô thức. Nhưng nếu như bé bị bạn quấn chật quá, bé sẽ khó chịu và sẽ vặn mình hay gồng mình để phản ứng.

+ Tiếng ồn, thời tiết nóng hay lạnh, ánh sáng chói,…. cũng có thể là nguyên nhân làm bé khó chịu và vặn mình, gồng mình.

Những biểu hiện bệnh lý khi trẻ sơ sinh hay vặn mình

Bé bị hạ Canxi máu: với các biểu hiện như: tăng kích thích thần kinh cơ, bé dễ bị kích thích, bé ngủ không yên, bé hay giật mình, hay vặn mình và gồng mình khi ngủ. Bên cạnh đó, bé của bạn có thể bị đổ mồ hôi trộm, rụng tóc, nấc cụt, nôn ói, quấy khóc và chậm lên cân… khi bị hạ canxi.

Một số bệnh lý khác: bé bị ngứa hay nóng rát khiến bé khó ngủ, do bé bị côn trùng chui vào tai bé….

Bạn nên làm gì khi bé hay vặn mình?

Đa phần các biểu hiện vặn mình hay gồng mình ở bé sẽ tự hết. Tuy hiện, biểu hiện này nếu cứ hay tái đi tái lại và ngày càng tăng lên, bạn cần chú ý kiểm tra các yếu tố sau:

kiem-tra-xem-be-co-van-de-gi-khong
Kiểm tra xem bé có vấn đề gì không

Các tác nhân thông thường: bé có bị đói, bé có tiểu ướt tã, nhiệt độ phòng có quá cao hay quá thấp?

Bạn quan sát xem cơn vặn mình khi bé đi ngủ kéo dài bao lâu, có tự hết, có tăng lên hay giảm đi?

Xem các biểu hiện khác của bé, ví dụ như bé có biếng bú,  hay nôn ói, nấc, đổ mồ hôi trộm….  để phán đoán liệu bé có thiếu canxi và vitamin D.

Kiểm kỹ những chỗ nếp gấp ở da bé, xem da bé có bị nổi mẫn đỏ hay viêm loét gì không? Kiểm tra hậu môn, bộ phận sinh dục bé xem có gì bất thường không. Bạn có thể đo nhiêt độ để xem bé có bị sốt không.

Trường hợp bạn vẫn chưa yên tâm thì tốt nhất bạn nên cho bé đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *