Trẻ Sơ Sinh

Làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú

neu-be-ngu-nhieu-khong-can-bu-khi-nao-me-can-lo

Dù rằng giấc ngủ là rất quan trọng với trẻ sơ sinh với trẻ nho. Tuy nhiên, khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều và không chịu bú sẽ khiến rất nhiều bà mẹ lo lắng. Liệu đây có phải là vấn đề nghiêm trọng?

Có tốt không khi bé sơ sinh ngủ nhiều?

Giai đoạn 6 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh chỉ có hai hoạt động là ăn và ngủ. Nếu ăn (bú sữa) giúp bổ sung dinh dưỡng cho bé thì giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển của bé. Bạn có biết rằng, bé vẫn tiếp tục lớn dần lên trong khi ngủ?

co-tot-khong-khi-be-so-sinh-ngu-nhieu
Có tốt không khi bé sơ sinh ngủ nhiều?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, não của bé sẽ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng trong lúc bé ngủ. Do vậy sẽ giúp bé cưng của bạn phát triển chiều cao tối ưu. Không chỉ có như vậy đâu bạn nhé! Vì có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng tích cực của giấc ngủ với sự phát triển não bộ của bé. So với bé ngủ ít hoặc bé ngủ không sâu, những em bé ngủ đủ giấc thì não bộ của bé sẽ phát triển nhanh hơn và khỏe hơn. Đặc biệt, sự phát triển hệ thần kinh trung ương của bé cũng đảm bảo khi bé được ngủ nhiều.

Giấc ngủ sẽ giúp bé con của bạn phát triển tốt hơn, cho nên bạn không cần quá lo nhé!

Với những trẻ sơ sinh ngủ nhiều, tinh thần bé sẽ được thư giãn nhiều hơn. Do đó, bạn sẽ thấy bé con của mình vui vẻ hơn và ít quấy lóc hơn. Bên cạnh đó, giấc ngủ cũng đóng vai trò giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp bé yêu của bạn ngăn ngừa những bệnh thường gặp như cảm cúm hay nhiễm khuẩn.

Những em bé sơ sinh có thể ngủ từ 16 đến 18 tiếng/ ngày. Quãng thời gian này có thể được xem là quá nhiều đối với người lớn. Tuy nhiên lại rất bình thường với nhu cầu ăn ngủ của trẻ sơ sinh. Do đó, bạn không cần quá lo lắng nếu như thấy bé con của mình ngủ nhiều. Vì khi đói, bé sẽ tự thức dậy và đòi bú. Thông thường, những em bé bú mẹ hoàn toàn sẽ cần được bú sau 2-3 tiếng. Còn nếu bé bú sữa công thức, khoảng cách giữa các lần bú của bé có thể lâu hơn do sữa công thức giúp bé no lâu hơn.

Nếu bé ngủ nhiều không chịu bú, khi nào bạn cần lo?

Không phải lúc nào bé ngủ nhiều cũng đều có lợi. Bạn nên cẩn thận với những khi bé ngủ li bì, bé ngủ liên tục không thức dậy đòi bú, hoặc bé chỉ dậy khi đi tè và lại tiếp tục ngủ. Nếu những trường hợp này kéo dài liên tục sẽ có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển và sức khỏe của bé. Tốt nhất, bạn nên đưa bé đi bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân khiến bé ngủ nhiều. Và bác sĩ cũng sẽ giúp bạn đưa ra cách khắc phục tình trạng bé ngủ nhiều bú ít.

neu-be-ngu-nhieu-khong-can-bu-khi-nao-me-can-lo
Nếu bé ngủ nhiều không chịu bú, khi nào bạn cần lo?

Bạn nên cẩn thận những trường hợp bé ngủ nhiều vì những nguyên nhân dưới đây:

  • Bé bị mất nước: do tiêu chảy, nôn trớ, sốt hoặc bé đổ quá nhiều mồ hôi. Những trường hợp này đều có thể là nguyên nhân làm cho trẻ ngủ li bì trong trạng thái mệt mỏi. Bạn nên nhanh chóng đưa trẻ đến ngay bệnh viện. Các bác sĩ sẽ thăm khám và đề xuất biện pháp bù nước phù hợp cho bé của bạn.
  • Do bé bị sốt: Vì hệ miễn dịch còn yếu nên trẻ sơ sinh rất dễ bị sốt, thậm chí ngay khi hoàn toàn không có dấu hiệu nào báo trước. Nếu bé dưới 3 tháng tuổi và sốt đến 38 độ, bạn nên đưa bé đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và giúp bé hạ sốt. Còn nếu bé trên 3 tháng tuổi bị sốt, bạn nên đưa bé đến bệnh viện khi bé sốt từ 38,9 độ trở lên.
  • Bé bị viêm màng não: Bé ngủ nhiều và bú ít cũng là một trong số những triệu chứng của bệnh viêm màng não. Đây là một bệnh cực kỳ nguy hiểm, có thể để lại nhiều di chứng nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong nếu bạn không được phát hiện và điều trị kịp thời cho bé.

Lưu ý: Trường hợp trẻ sơ sinh ngủ nhiều và bú ít hoặc bé bỏ bú lâu ngày do bệnh lý, bạn cần theo dõi và đưa bé đến gặp ngay các bác sĩ. Vì nếu tình trạng này kéo dài có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé. Bạn nên theo dõi bé thật kỹ để có quyết định xử lý phù hợp bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *