Trẻ Sơ Sinh

Phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng

tre-bi-soi-bung

Hiện tượng sôi bụng ở trẻ sơ sinh khá phố biến. Và chúng tôi đã nhận được khá nhiều câu hỏi của các bậc phụ huynh về vấn đề này rằng : ” Phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng “. Chúng tôi đã chuyển những thắc mắc này đến các chuyên gia và nhận được sự tư vấn dưới đây. Mời bạn cũng tham khảo nhé!

Hỏi

Bé nhà cháu nay đã được 1 tháng tuổi. Bé rất hay bị sôi bụng, kể cả khi bé vừa mới ăn xong. Xin bác sĩ cháu hỏi, tình trạng của con cháu như vậy có làm sao không ạ?

Trả lời từ chuyên gia

Xin chào bạn!

Bé bị sôi bụng, nguyên nhân có thể là do khó tiêu. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Bạn nên cố gắng cho em bé bú mẹ hoàn toàn, chứ không cho bú bình. Bởi vì sữa công thức sẽ khó tiêu hơn so với sữa mẹ. Bạn nên ưu tiên ăn thức ăn mềm và dễ tiêu khi cho bé bú mẹ. Bạn cũng cần uống nhiều nước từ 2 – 3lít/ ngày!

–  Tiếp theo, bạn nên cho em bé bú vừa bụng. Không nên cho em bé bú quá no.

– Nếu bé ợ hơi sau bú, sau khi bạn nghe tiếng ợ hơi của bé, bạn cho em bé nằm xuống và kê cao đầu, cũng như vai  của bé nhé!

Chúc bé con của bạn mau lớn và không còn sôi bụng nữa.

Hỏi

Bác sĩ ơi, bé nhà em mới được 15 ngày tuổi. Không hiểu sao mấy hôm nay bé thường bị sôi bụng và bụng bé trở nên căng trướng. Dù cho bé ợ hơi khi bú xong, nhưng bé vẫn ọc sữa (bú mẹ) Vậy thì nguyên vì sao bé bị như thế và làm thế nào để khắc phục?

tre-bi-soi-bung

Trả lời từ chuyên gia

Xin chào bạn!

Theo như những triệu chứng mà bạn vừa mô tả thì bé sơ sinh nhà bạn rất có thể bé bị rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày thực quản hoặc bị hiễm trùng tiêu hóa. Bạn đứa bé đến bệnh viện Nhi Chuyên Khoa chăm sóc trẻ sơ sinh ngay lập tức để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xách và điều trị kịp thời bạn nhé.

Hỏi

Chào bác sĩ! Bé nhà em được 4 tháng tuổi và bú mẹ hoàn toàn. Mấy hôm nay bé đi tiêu đến 3,4 lần mỗi ngày. Bé hay bị sôi bụng và xì hơi từ lúc mới sinh đến giờ. Vậy bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em có yếu đường ruột không ạ?

Trả lời từ chuyên gia

Cho bé bú mẹ hoàn toàn có tác dụng giúp bé hơi nhuận trường và bé của bạn có hiện tượng tiêu lỏng nhiều lần/ngày với phân hoa cà hoa cải. Đây là điều bình thường, bạn không cần phải quá lo lắng nhé!

be-soi-bung-oc-sua-khien-me-lo-lang
Bé sôi bụng ọc sữa khiến mẹ lo lắng+

Việc bé xì hơi thường xuyên là do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như:

– Bạn ăn thức ăn khó tiêu sẽ làm cho bé khó tiêu khi bú mẹ. Vì thế, các loại thức ăn gây khó tiêu như: cà phê, trà, coca, những loại hạt, các sản phẩm từ sữa và súp lơ thì bạn không nên ăn nhé.

– Bé bú sữa đầu quá nhanh (chứa nhiều lactose) và có thể do bé nuốt hơi. Bạn hãy chủ động nặn bỏ bớt phần sữa đầu này nhằm giúp bé con của bạn ợ hơi tốt hơn sau bú mẹ nhé.

Hỏi

Bé nhà em mới được 3 tuần tuổi và bé bú sữa mẹ. Lúc em bé bú, em có thể nghe được bụng bé sôi ùng ục. Bác sĩ cho em hỏi nguyên nhân do đâu mà bụng bé sôi ùng ục? Em dùng dầu để xức cho bé ấm bụng, thể nhưng vẫn không khỏi. Sau khi cho bé bú xong, em còn vỗ lưng để giúp bé ợ hơi rồi mới cho bé nằm xuống. Nhờ bác sĩ giải đáp giúp em ạ?

Trả lời từ chuyên gia

Xin chào bạn!

Đầu tiên, không biết bé của bạn đi tiêu mấy lần/ngày? Bé có háo bú không, lượng sữa mà bé của bạn ọc ra ít hay nhiều. Nếu như bé con của bạn đi tiêu bình thường, bé háo bú và ọc một sữa lượng ít, có khả năng bé bị trào ngược dạ dày thực quản nhẹ. Bạn có thể làm thế này:

– Chia sữa nhiều cử, cho bé bú nhiều lần trong ngày

– Khi bé bú, cho bé nằm đầu cao

– Tắm nắng vào mỗi buổi sáng cho bé, tốt nhất là trước 9h để cơ thể bé được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Khi bé bị ọc sữa, bạn nên nghiêng đầu bé sang 1 bên cho bé ọc. Bạn chờ đến khi nào bé ọc hết nhằm tránh tình trạng bé bị sặc sữa bạn nhé!

Trường hợp bé đi tiêu nhiều lần trong ngày, bé bú kém hoặc bé ọc sữa nhiều, tốt nhất bạn phải đưa bé đi khám Chuyên Khoa Nhi để các bác sĩ đưa ra giải pháp điều trị thuốc phù hợp.

Chào thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *